Lý giải nguyên nhân vì sao tu sĩ cài bông hồng vàng trong lễ Vu Lan

Bông hồng cài áo trở thành một nghi thức quan trọng, không thể thiếu mỗi mùa Vu Lan tới. Đối với mỗi người thì màu sắc bông hồng cài áo có những khác biệt nhất định mà khi tìm hiểu mới giúp chúng ta có thể hiểu một cách chính xác được. Trong đó, các tu sĩ sẽ cài bông hồng vàng trong lễ Vu Lan bởi nó có những ý nghĩa và nguyên nhân nhất định.

Tu sĩ là những người đã hoàn toàn xa đời sống thế tục, sống một cuộc sống của người đã xuất gia. Họ sử dụng thân do cha mẹ sinh ra để có thể giúp “trên cầu giải thoát, dưới cứu độ chúng sinh”. Cứu cánh khi đạt tới mức độ giác ngộ chính là cách báo ân một cách tuyệt vời nhất. Đó không chỉ là việc báo hiếu cho cha mẹ hiện hữu mà còn là ở nhiều đời khác nữa.

Lý giải nguyên nhân vì sao tu sĩ cài bông hồng vàng trong lễ Vu Lan
Lý giải nguyên nhân vì sao tu sĩ cài bông hồng vàng trong lễ Vu Lan

Chính vì thế, thay vì cài hồng đỏ, hay trắng để hiển thị cho cha mẹ hiện tiền thì đối với tu sĩ ý nghĩa của chau mẹ rộng lớn hơn rất nhiều. Lúc này, hình ảnh bông hồng vàng được sử dụng để thể hiện cho ý nghĩa, cho giá trị đầy cao quý này. Vì thế nó trở thành hình ảnh quen thuộc trên ngực áo của các tu sĩ mỗi mùa Vu Lan.

Trong đạo Phật thì màu vàng có ý nghĩa là giải thoát, nó giống như Vô thượng phước điền ý, tức là màu sắc thể hiện cho đất. Đất có thể chịu nhiều tác động song nó vẫn sống, vẫn cưu mang lấy tất cả, vẫn là cội nguồn của sức sống. Đối với tu sĩ cho mọi chúng sinh đều là cha mẹ, họ hàng nên sử dụng màu vàng được coi là màu sắc hợp lý nhất có thể sử dụng trong lễ Vu Lan.

Ngoài ra, màu vàng còn là màu của tuệ giác, nó chính là tương trưng, là biểu tượng cho sự buông bỏ, không chấp thủ và giải thoát. Bởi thế, những tu sĩ sử dụng bông hồng màu vàng trở thành sự lựa chọn lý tưởng, có thể bao hàm mọi ý nghĩa quan trọng và cần thiết nhất. Từ đó nó thể hiện được đầy đủ và trọn vẹn ý nghĩa cho ngày đại lễ diễn ra hàng năm này.

Kết quả hình ảnh cho cài bông hồng vàng trong lễ Vu Lan

Nếu như đối với những người bình thường thì bông hồng đỏ hoặc trắng được sử dụng, là cách để báo hiếu, tri ân tới mẹ cha thì đối với các tu sĩ ý nghĩa của nó rộng lớn hơn rất nhiều. Sử dụng hoa hồng vàng để thể hiện một cách chuẩn xác nhất ý nghĩa của mùa Vu Lan, nó chính là sự giải thoát. Sự giải thoát giúp con người có được sự bình yên trong tâm hồn, không còn chấp niệm và sẽ có thể nghĩ tới mọi thứ một cách nhẹ nhàng hơn.

Xem ngay: Hổi đáp trực tuyến

Hiểu lễ Vu Lan là gì là chưa đủ, chúng ta cần tìm hiểu thêm mọi thông tin liên quan tới nó. Phong tục Bông hồng cài áo đối với người Việt là nét đẹp trong mùa Vu Lan. Tuy nhiên, tùy thuộc vào từng đối tượng mà màu sắc bông hồng sử dụng cũng hoàn toàn khác biệt. Đối với các tu sĩ, các Phật tử thì hồng vàng chính là màu sắc tượng trưng phù hợp, thể hiện đầy đủ những ý nghĩa cần thiết mà chúng ta muốn hướng tới.

Related Posts